Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu

Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu – Chưng cất rượu là một công đoạn cực kỳ cần thiết để tạo ra được một sản phẩm rượu an toàn cho người sử dụng. Cho dù đó là các loại rượu truyền thống cho đến những loại rượu tây cao cấp, thực hiện chưng cất sẽ có thể tạo ra một hương vị lôi cuốn, độc đáo của rượu. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu ngay một vài kiến thức nền tảng về phương pháp chưng cất rượu sau đây. 

 

Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu – Định nghĩa

Điều đầu tiên trong kiến thức nền tảng về chưng cất rượu ta cần tìm hiểu chính là định nghĩa về chưng cất rượu. Chưng cất là một phương pháp tách, dùng nhiệt để tách được hỗn hợp đồng thể của các chất lỏng khác nhau, dựa vào độ bay hơi của các chất đó.

Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu
Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu – Rượu nếp cái hoa vàng

Chưng cất rượu chính là một quá trình, sử dụng nhiệt độ của chưng cất để có thể tách được hỗn hợp của nấm sau khi lên men. Lúc đó, nấm men sẽ ăn đường và tạo thành rượu, CO2 cùng một số hợp chất khác. Khi tạo ra càng nhiều rượu và CO2 thì lượng đường có thể sẽ càng ít đi. Hơn nữa, tại một nồng độ nào đó, cồn trong rượu sẽ là một chất độc, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm men. Vì thế, chưng cất rượu luôn là một công đoạn quan trọng khi sản xuất rượu không thể bỏ qua.

 

Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu – Mục đích

Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu sẽ cho ta biết hai mục đích chính để thực hiện công đoạn này trong sản xuất rượu là:

  • Giúp tăng được nồng độ của rượu: Khi lên men, dịch lên men của rượu sẽ kết thúc có nồng độ từ 5 đến 10%. Nồng độ này chưa đạt được yêu cầu cho một loại rượu uống, nên cần chưng cất để tăng nồng độ lên 40 đến 50%.
  • Giúp loại bỏ các độc tố gây hại cho sức khỏe: Thực hiện chưng cất rượu, không chỉ giúp tăng nồng độ của rượu mà nó còn giúp đánh bay đi được các chất độc như methanol…. Qua đó, rượu sẽ có được độ sạch, độ êm và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

 

Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu – Nguyên lý

Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu
Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu – Nguyên lý

Nhờ vào quá trình bay hơi và ngưng tụ, chưng cất rượu sẽ là cách để tách các hợp chất ra và thu được rượu chất lượng. Và sau một khoảng thời gian quá trình lên men của cơm rượu và được ủ một thời gian, thì sẽ thu được bỗng rượu.

Thông thường, nhiệt độ sôi của rượu sẽ 78 độ. Sau giai đoạn ủ, sẽ cho rượu đi chưng cất, để rượu có thể bay hơi khỏi bỗng rượu. Tiếp theo cho rượu ngưng tụ và để nó đi qua một đường ống lạnh và chảy ra ngoài, để tạo nên rượu hoàn chỉnh. 

 

Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu – Phương pháp

Một điều không thể bỏ qua khi tìm hiểu về kiến thức nền tảng về chưng cất rượu đó chính là phương pháp thực hiện. Hiện nay, có bao phương pháp chưng cất được thực hiện phổ biến nhất là:

Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu
Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu – Máy chưng cất
  • Phương pháp chưng cất phân đoạn:

Phương pháp này sẽ dựa vào nhiệt độ sôi khác nhau của các chất có trong hỗn hợp, để có thể tách chúng ra qua việc bay hơi. Chưng cất phân đoạn sẽ được thực hiện ở áp suất thông thường hoặc áp suất thấp với nhiệt độ luôn kiểm tra và theo dõi trong suốt quá trình. 

  • Phương pháp chưng cất lôi cuốn:

Nó sẽ được thực hiện nhờ sự khuếch tán và lôi cuốn của hơi nước cũng như các chất hữu cơ có trong dung dịch khi tiếp xúc với nước ở nhiệt độ cao. Đây cũng là phương pháp được thực hiện rộng rãi, và thích hợp khi sử dụng cho những thành phần dễ bay hơi, ít bị hòa tan trong nước. 

Kiến thức về chưng cất rượu – Phương pháp
  • Phương pháp chưng cất chân không:

Đây là phương pháp có thể thực hiện trong môi trường áp suất thấp. Khi chưng cất rượu với phương pháp này, rượu sẽ bay hơi ở nhiệt độ thấp nhưng vẫn giữ được hương vị, mà còn làm tăng hiệu suất. Áp dụng phương này, khi chưng cất rượu sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, nhiên liệu và đồng thời cũng tăng chất lượng trong quá trình sản xuất rượu. 

 

Kiến thức về chưng cất rượu – Thiết bị chưng cất

Chưng cất rượu không chỉ nằm ở phương pháp, mà còn nằm tại các thiết bị thực hiện tương ứng với từng phương pháp khác nhau. Kiến thức nền tảng về chưng cất rượu sẽ giúp bạn khám phá một số thiết bị hay còn gọi là tháp chưng cất.

Tìm hiểu kiến thức về chưng cất rượu cùng Rượu Thiên Mộc An

Điều kiện để chọn một loại tháp đạt chuẩn đó chính là điều kiện bề mặt tiếp xúc phải lớn, kích cỡ và kích thước của tháp phải tùy thuộc vào lượng pha lỏng, pha khí hay độ tinh khiết của sản phẩm rượu cuối cùng. Hiện nay, để đáp ứng tùy nhu cầu, người ta thường chọn các loại tháp như tháp dùng mâm xuyên lỗ hoặc mâm đĩa lưới, tháp mâm chóp và tháp đệm. 

Đó chính là một số kiến thức nền tảng về chưng cất rượu để có thể hiểu rõ hơn về các dòng rượu mà mình sử dụng. Nếu bạn muốn tìm kiếm một loại rượu truyền thống chất lượng, sản xuất với công nghệ hiện đại, hãy liên hệ với https://ruouthienmocan.com.

 

Tham khảo thêm: Sự xuất hiện và phát triển của rượu ở Việt Nam

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Chúng tôi đang Online